วันที่ 18 พฤศจิกายน 2567 นายวินัย ตุกวุ่น สหกรณ์จังหวัดตรัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ร่วมลงพื้นที่เพื่อต้อนรับและรับการตรวจราชการของผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขตตรวจราชการที่ 6 (นายถาวร ทันใจ) ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดังนี้
**จุดที่ 1 ศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงไก่ดำบ้านเขาหลัก ม.7 ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง
ศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงไก่ดำบ้านเขาหลัก เริ่มต้นจากปี พ.ศ. 2555 นายสวัสดิ์ ขันนุ้ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านเขาหลัก ตำบลน้ำผุด อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง ได้เข้าร่วมอบรม ณ วิทยาลัยพัฒนาชุมชน จังหวัดชลบุรี และได้พูดคุยกับเพื่อนที่เข้าร่วมอบรมด้วยกัน ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านจากจังหวัดสกลนคร โดยมีการพูดถึงไก่ดำ ผู้ใหญ่สวัสดิ์จึงมีความสนใจในการเลี้ยงไก่ดำ เนื่องจากไก่ดำเป็นไก่ที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และมีสรรพคุณทางยา จึงรับไก่ดำพันธุ์ภูพานจากสกลนคร มาเลี้ยงจำนวน 2 คู่ โดยสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองตรัง ได้เข้ามาให้ความรู้ในการทำวัคซีน การดูแลสุขภาพของไก่ดำและวิธีการฟักไข่ และในปัจจุบันได้มีการสนับสนุนตู้ฟักไข่จากมหาวิทยาลัยราชมงคลศรีชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช
ในปี 2557-2558 ได้มีการจัดตั้งกลุ่มเลี้ยงไก่ดำ และมีการขยายพันธุ์มาเรื่อยๆ จากนั้นหมู่บ้านเขาหลัก ได้รับรางวัลจากการประกวดหมู่บ้านโอทอปต้นแบบประจำปี 2561
ซึ่งติด 1 ใน 50 หมู่บ้าน จากทว่า 3,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ กรมการพัฒนาชุมชน จึงได้นำงบประมาณจากการประกวดมาปรับปรุงคอกไก่ดำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น
เพื่อป้องกันสัตว์ต่างๆ เช่น สุนัข ตะกวด งูเหลือม และสัตว์อื่นๆมารบกวน โดยจัดทำเป็นศูนย์เรียนรู้ และซื้อพ่อแม่พันธุ์ไก่ดำมาเพิ่มอีก 4 สายพันธุ์ คือ พันธุ์มองโกล,
พันธุ์อินโด พันธุ์ยูนาน และพันธุ์เคยู จำนวน 80 ตัว มาผสมกัน จนได้ออกมาเป็นไก่ดำพันธุ์เขาหลักที่มีลักษณะสีดำทั้ง 8 อย่าง คือ เนื้อดำ กระดูก หงอน เล็บ ขา หน้า ปาก
และลิ้นสีดำ แต่ขนไม่จำเป็นต้องดำ นิสัยไม่ดุร้าย เลี้ยงง่าย ทนโรค ขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 250 บาท หรือตัวละประมาณ 400 - 500 บาท ซึ่งไก่ดำเขาหลัก
ศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงไก่ดำบ้านเขาหลัก มีสมาชิกทั้งหมด จำนวน 35 ครัวเรือน รายได้ของสมาชิกมาจากการจำหน่ายไก่ดำ เพื่อนำไปเป็นพ่อแม่พันธุ์และนำไปประกอบอาหาร
สมาชิกมีรายได้จากการจำหน่ายไก่ดำให้กับกลุ่ม เดือนละ 3,000 - 5,000 บาท/ครัวเรือน
นอกจากนี้เยี่ยมวิสาหกิจกิจชุมชนกลุ่มขนมบ้านเขาหลัก ซึ่งแปรรูปกล้วยเป็นกล้วยฉาบ ส่วนที่เหลือจากการทำกล้วยฉาบนำมาแปรรูปเป็นคุ้กกี้สร้างมูลค่าให้สินค้า
ลงพื้นที่เยี่ยมชมโรงเรือนไก่ดำของกลุ่มฯ โดยนายสวัสดิ์ ขุนนุ้ย ประธานวิสาหกิจชุมชนเล่าว่า ได้นำไก่ดำหลายสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น พันธุ์มองโกล,พันธุ์อินโด พันธุ์ยูนาน
และพันธุ์เคยู มาผสมกันจนได้ไก่ดำสายพันธุ์เฉพาะพื้นที่ซึ่งพันธุ์มีความนิ่งประมาณ 80 % มีหลายๆ หน่วยงานเข้ามาส่งเสริมช่วยเหลือ เช่น สำนักงานเกษตร สำนักงานปศุสัตว์
และสถาบันการศึกษา โดยไก่ดำมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และพัฒนาเป็นไก่คอล่อน เนื่องจากน้ำหนักมาก และทนโรค
*** จุดที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามงาน ณ สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด ต. ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง
สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด ดำเนินการตามโครงการปรับโครงสร้างการผลิต การรวบรวม การแปรรูปของสถาบันเกษตรกรรองรับผลผลิตทางการเกษตร
และการดำเนินการตามมาตรการ EUDR